Trang chủ

Tin mới nhất

Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến tổ chức chuyên đề Dạy học theo phương pháp “Bàn tay nặn bột”
Ngày đăng 01/12/2015 | 10:16 | Lượt xem: 1371

Phương pháp “Bàn tay nặn bột” là một phương pháp dạy học mới, tích cực dựa trên những thí nghiệm nghiên cứu áp dụng cho việc giảng dạy các môn Tự nhiên xã hội ở các khối lớp 1, 2, 3 và môn Khoa học ở khối lớp 4, 5. Phương pháp chú trọng tới việc hình thành kiến thức cho học sinh bằng các thí nghiệm tìm tòi, nghiên cứu để trả lời cho các vấn đề. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng nhằm kích thích sự tò mò, ham mê khám phá của học sinh.

Về dự buổi chuyên đề có Ban Giám Hiệu nhà trường, các thầy giáo cô giáo trong toàn trường và các em học sinh lớp 4A1
Cô giáo Phạm Thị Lập được phân công dạy thể nghiệm chuyên đề, bài 28:  Nước bị ô nhiễm 
Tiết dạy thể hiện rõ 5 bước của phương pháp giảng dạy mới. Dưới sự hướng dẫn của cô, học sinh được tham gia vào hoạt động học một cách tích cực, chủ động. Các em được tự do nêu những câu hỏi liên quan đến bài học, được quan sát tranh để tìm ra câu trả lời cho chính mình. Những kết luận mà các em rút ra được cũng chính là nội dung của bài học. Với một vấn đề khoa học các em đã bộc lộ những hiểu biết ban đầu sau đó đặt ra những câu hỏi, giả thiết và trực tiếp trải nghiệm trên những thí nghiệm để tự khám phá , lĩnh hội kiến thức mới.
Sau  tiết dạy, tất cả các đồng chí giáo viên đã cùng nhau trao đổi, thảo luận, chia sẻ, góp ý để rút kinh nghiệm về những vấn đề còn vướng mắc, khó khăn khi áp dụng phương pháp dạy học  " Bàn tay nặn bột" vào môn Khoa học.  Đặc biệt, việc lồng ghép phương pháp dạy học "Bàn tay nặn bột" như thế nào trong tiết Khoa học ở  các lớp thực hiện Mô hình trường học mới VNEN cũng là một vấn đề dược GV tranh cãi, bàn luận sôi nổi.

Việc tổ chức các chuyên đề định kì hàng tháng ở các trường tiểu học là một hoạt động chuyên môn thiết thực tạo cơ hội cho giáo viên được học hỏi, chia sẻ  kinh nghiệm trong dạy học nhằm nâng cao trình độ tay nghề. Đây là một hình thức sinh hoạt chuyên môn thực sự có hiệu quả khi chúng ta đang áp dụng nhiều mô hình, phương pháp dạy học mới./. 
QTM.NK
Đang online: 2640
Tổng số truy cập: 2903865
Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh