Trang chủ

Kính vạn hoa

Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ em
Ngày đăng 08/10/2012 | 12:00 | Lượt xem: 520

Dạo một vòng qua các trường tiểu học trên địa bàn Thành phố, chúng tôi thấy đa số các em học sinh đi học đều được phụ huynh đưa đón bằng xe máy. Nhưng chỉ một số ít các em được bố mẹ đội mũ bảo hiểm khi đi xe; phần lớn các bậc phụ huynh vẫn thờ ơ với việc đội mũ bảo hiểm cho con em mình.

Phụ huynh đội mũ bảo hiểm nhưng 2 em ngồi sau không đội mũ bảo hiểm (Trường tiểu học Chiềng Lề).

 Tại trường Tiểu học Chiềng Lề, có rất nhiều phụ huynh đón con bằng xe máy nhưng không đội mũ bảo hiểm, thậm chí có phụ huynh đèo 2 đến 3 cháu mà không cháu nào đội mũ. Phỏng vấn thì nhiều phụ huynh trốn tránh không trả lời hoặc giải thích: "Nhà ở ngay gần trường nên cũng không cần đội mũ"; có phụ huynh chống chế: "Hôm nay quên không mang mũ cho cháu", còn bé thì lí nhí "Mọi hôm con cũng có đội mũ đâu!".

Tại trường tiểu học Quyết Thắng, nằm ngay cạnh đường Nguyễn Lương Bằng, vào giờ đưa đón con em, phương tiện qua lại rất đông, chúng tôi cũng thấy rất nhiều phụ huynh không đội mũ cho con em mình. Tuy nhiên, cũng có phụ huynh chấp hành tốt quy định, khi đi đón con đều mang theo mũ bảo hiểm cho con và cài quai cẩn thận. Chị Trần Thị Loan, Tổ 2 Phường Tô Hiệu, có con học tại trường Tiểu học Chiềng Lề nói: Việc đội mũ cho trẻ khi đi xe máy là rất cần thiết, vừa tạo cho bé ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ từ bé, vừa bảo vệ an toàn cho bé lúc nhỡ không may có sự việc không mong muốn xảy ra.  

Thực trạng không đội mũ bảo hiểm cho trẻ xảy ra ở rất nhiều trường tiểu học, mặc dù từ đầu năm học các trường đã tuyên truyền, phổ biến quy định tới toàn thể các em học sinh và các bậc phụ huynh, nhưng do chủ quan, chưa lường trước được hậu quả của việc không đội mũ cho con em mình mà nhiều phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con, thực tế đã có nhiều tai nạn xảy ra để lại hậu quả đáng tiếc.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Chiềng Lề cho hay: Ngay từ buổi chào cờ thứ 2 tuần học đầu tiên, nhà trường đã tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ, đặc biệt là quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy cho học sinh từ lớp 1 trở lên đến toàn thể các phụ huynh và các em học sinh trong trường. Bên cạnh đó, trường còn phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông lồng ghép tuyên truyền vào các buổi ngoại khóa nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ; tăng cường kiểm tra qua cán bộ cờ đỏ ở các lớp, lớp trực tuần để tính vào điểm thi đua... Tuy nhiên, một số phụ huynh do chủ quan hoặc do ý thức kém nên vẫn chưa chấp hành tốt quy định này.

Trung tá Đỗ Huy Hưng, Đội trưởng Cảnh sát giao thông (Công an Thành phố) nói: Theo quy định, trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe gắn máy. Chúng tôi đã nhắc nhở rất nhiều trường hợp phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho con em ngồi sau xe máy, song tình trạng này vẫn chưa chấm dứt. Từ đầu năm đến nay, đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến tử vong do không đội mũ bảo hiểm, trong đó có 1 vụ có trẻ em. Sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra việc đội mũ cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên, phối hợp với các trường học tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ và quy định đội mũ bảo hiểm.

Mỗi người khi tham gia giao thông đều tiềm ẩn những sự cố, tai nạn giao thông dù nhẹ cũng không thể lường trước được. Vì vậy không chủ quan, lơ là với việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông để giảm thương tích, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em là rất cần thiết, tạo ý thức chấp hành nghiêm chỉnh luật pháp cho trẻ ngay từ nhỏ./.

Đang online: 2782
Tổng số truy cập: 2904140
Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh