Long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 471 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung
Ngày đăng 08/10/2012 | 12:00 | Lượt xem: 435

(HPĐT)- Trong 3 ngày từ 5 đến 7-10 (tức 20 đến 22-8 âm lịch), tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc, UBND huyện Kiến Thụy long trọng tổ chức lễ hội kỷ niệm 471 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung.

Điểm nhấn của lễ hội là Lễ tiến vua diễn ra vào sáng ngày 7-10. Sau khi tế lễ ở Từ đường họ Mạc tại làng Cổ Trai, đoàn rước về Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc. Mở màn lễ tiến vua, Trưởng Ban quản lý di tích khu tưởng niệm các vua nhà Mạc đọc chúc văn nêu công lao của Mạc Thái tổ và các Tiên đế Vương triều Mạc với sự phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục đào tạo nhân tài thời nhà Mạc. Sau bài chúc văn là lễ khai quang, điểm nhãn 5 ông Lân và 2 ông rồng mới theo phong tục truyền thống. Sau đó, mâm lễ vật của Huyện ủy- UBND huyện Kiến Thụy,18 xã thị trấn trên địa bàn huyện và hơn 20 chi họ Mạc, gốc Mạc từ các tỉnh, thành phố lần lượt theo đoàn tế lễ vào khu vực Thái miếu theo thứ tự. Đội múa cờ nhà Mạc đi đầu, đi hai bên đoàn tế lễ là đội múa rồng, múa lân, đội múa mõ, đội múa xinh tiền, đội múa quạt. Các mâm lễ vật cúng tiến Thái tổ Mạc Đăng Dung chủ yếu là nông sản đặc trưng đến từ các vùng miền con cháu họ Mạc, gốc Mạc sinh sống. Tại lễ tiến vua, Hội cổ vật Hải Phòng cung tiến cho Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc một hũ tiền cổ thời nhà Mạc.

Ngoài phần tế lễ trang nghiêm, tại Khu Tưởng niệm các vua nhà Mạc diễn ra nhiều trò chơi biểu dương sức mạnh và tinh thần thượng võ. Điểm nhấn là giải đấu vật quy mô lớn với sự tham gia của 90 đô vật đến từ các vùng đất vật nổi tiếng của Kiến Thụy, Tiên Lãng, An Dương, An Lão; giải thi đấu cờ tướng với sự tham gia của 32 kỳ thủ và các màn biểu diễn võ thuật.

Trong 3 ngày diễn ra lễ hội, hơn 3000 lượt du khách về tế lễ, chiêm bái thanh đại long đao hơn 500 tuổi của Mạc Thái tổ và hàng chục di vật, cổ vật thời Mạc, tham quan gian hàng viết chữ thư pháp, gian hàng Mạc trà, gian hàng gốm sứ Chu Đậu và nghe các thể loại diễn xướng đặc trưng của nhà Mạc là hát chèo, ca trù, chầu văn, hát đúm…

Một số hình ảnh về lễ hội:

Đông đảo du khách thập phương và con cháu họ Mạc về dâng hương kỷ niệm 471 năm ngày mất của Thái tổ Mạc Đăng Dung

Đại diện Ban Quản lý Khu tưởng niệm các Vua nhà Mạc đọc Chúc văn

Thi đấu cờ tướng