Trang chủ

Kính vạn hoa

Phản đối sát nhập trường, phụ huynh không cho con em đi học
Ngày đăng 19/09/2012 | 12:00 | Lượt xem: 448

Dân trí) - Để phản đối việc sáp nhập trường, một bộ phận phụ huynh tại xã Đức Lâm, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đang ngăn cấm, không cho con em đến trường. Hậu quả là hơn 100 học sinh dẫu muốn cũng không thể đi học dù năm học mới đã khai giảng được hơn 2 tuần.  

Học sinh bị "phong tỏa" không cho đến trường

Suốt từ ngày khai giảng năm học mới (5/9/2012), hoạt động dạy, học tại Trường PTCS Lê Văn Thiêm, đóng tại xã Đức Trung, huyện Đức Thọ bị ảnh hưởng nặng nề bởi hơn 100 học sinh (HS) của Trường PTCS Đức Lâm (vừa được sáp nhập vào Trường Lê Văn Thiêm) đồng loạt ở nhà, không tới lớp. Phía nhà trường Lê Văn Thiêm cung cấp một con số rất đáng lo ngại: trước ngày khai giảng năm học mới, tỷ lệ HS Trường THCS Đức Lâm đến trường mới có 280/294 (95,2%) HS, sau ngày khai giảng, tỷ lệ HS xã này đến trường giảm đến hơn 50%.
 
"Mấy ngày qua, ca học buổi sáng chỉ có 42/142 HS Đức Lâm có mặt, còn buổi chiều có 60/155 em. Chúng tôi hết sức lo lắng, bởi thực trạng này đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động dạy học, những em không đến trường chắc chắn khó lòng theo kịp chương trình giảng dạy của giáo viên. Đó là chưa kể đến vô số phát sinh chắc chắn sẽ xảy ra một khi thực trạng HS bỏ học kéo dài" - lãnh đạo trường PTCS Lê Văn Thiêm lo lắng.
 
Phản đối sáp nhập trường, phụ huynh không cho con em đi học
Hơn 100 học sinh bậc THCS của xã Đức Lâm vẫn chưa thể đến trường do phụ huynh ngăn cản để phản đối việc nhập trường

Theo tìm hiểu, nguyên nhân khiến HS xã Đức Lâm đồng loạt bỏ học xuất phát từ một một bộ phận phụ huynh HS ngăn cản, không cho con em đi học để phản đối việc sáp nhập Trường PTCS Đức Lâm vào Trường PTCS Lê Văn Thiêm. Lý do phụ huynh xã Đức Lâm phản đối, đó là Trường PTCS Đức Lâm có truyền thống hơn 40 năm, là trường chuẩn quốc gia; ngoài ra, họ lo sợ khi sáp nhập vào trường PTCS Lê Văn Thiêm con em phải đi học xa hơn, sợ không an toàn khi đi qua Quốc lộ 8A…

Dù liên tục các cấp chính quyền từ xã đến huyện, Phòng Giáo dục về tận địa phương giải thích, nhưng một bộ phận phụ huynh xã này này đã không đồng tình. Tiếp tục phản đối, phụ huynh xã Đức Lâm đã kéo lên UBND huyện, và cho tới sáng ngày 17/9, số đông người  lại kéo lên Trụ sở tiếp dân của UBND tỉnh Hà Tĩnh để phản đối việc sáp nhập trường.

Vì cái nhỏ, mất cái lớn

Quá trình làm việc tại huyện Đức Thọ cho thấy, việc lo lắng về chuyện học hành của con em là một việc làm chính đáng, tuy nhiên, việc một bộ phận phụ huynh học sinh xã Đức Lâm xúi giục, ngăn cản không cho con em đến trường là rất đáng trách.

Cụ thể, tại Đức Thọ không riêng gì trường PTCS Đức Lâm mà còn có tới 6 trường khác cũng buộc phải sáp nhập theo chủ trương sáp nhập trường học các cấp theo Nghị quyết của Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh Hà Tĩnh. So với việc sáp nhập tại cụm Trường PTCS Lê Văn Thiêm thì việc sáp nhập tại các cụm trường khác ở huyện Đức Thọ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt tại cụm Trường THCS Đậu Quang Lĩnh vừa sáp nhập, HS phải đi bộ xa từ 5-6 cây số, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhưng, điều khác với Đức Lâm là hầu hết phụ huynh hiểu được ý nghĩa của chủ trương sáp nhập, con em HS đều tựu trường, hiện đã ổn định theo học tại trường mới.

Thế nhưng, khi sáp nhập trường PTCS Đức Lâm vào Trường PTCS Lê Văn Thiêm (Trung Lễ) thì một bộ phận phụ huynh Đức Lâm đã không cho con em mình sang học ở điểm trường này, dẫn đến việc hàng trăm HS mỗi buổi sáng cứ kéo nhau mang sách vở đến trường cũ... ngồi chơi.
 
Phản đối sáp nhập trường, phụ huynh không cho con em đi học
Ông Võ Công Hàm - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho rằng, vì cái nhỏ mà phụ huynh xã Đức Lâm mất đi cái lớn và đi ngược lại với chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Ông Hàm cũng khẳng định, việc sáp nhập trường PTCS Đức Lâm và trường Lê Văn Thiêm là không thể thay đổi.

Trao đổi với Dân Trí, ông Võ Công Hàm - Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ nêu rõ quan điểm: "Chủ trương của Đảng, Nhà nước về sáp nhập hệ thống trường học là một chủ trương hết sức đúng đắn, kịp thời nhằm tạo điều kiện đầu tư sâu hơn cho công tác dạy và học, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục. Vì thế việc phụ huynh xã Đức Lâm ngăn cản không cho con em tới trường là việc làm sai trái, vì cái nhỏ mà mất cái lớn, đi ngược lại với chủ trương sáp nhập trường học đúng đắn của Đảng, Nhà nước".

Ông Hàm cũng khẳng định, việc sáp nhập trường PTCS Đức Lâm vào PTCS Lê Văn Thiêm là hợp lý không thể thay đổi, vì địa điểm trường PTCS Lê Văn Thiêm nằm trung tâm của 3 xã Trung Lễ - Đức Thủy - Đức Lâm, khoảng cách đến trường nơi xa nhất cũng chưa đầy 2km.

Ông Hàm cho biết, UBND huyện sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm tình trạng HS xã Đức Lâm nghỉ học trong thời gian sớm nhất thông qua việc huy động cả hệ thống chính trị tổ chức tuyên truyền vận động người dân, phụ huynh HS xã Đức Lâm hiểu rõ chủ trương sáp nhập trường đúng đắn của nhà nước. Ông Hàm cũng cho biết, đã phối hợp với ngành Giáo dục có yêu cầu lãnh đạo Trường PTCS Lê Văn Thiêm chuẩn bị các phương án để sẵn sàng giúp đỡ khi số đông HS bỏ học quay trở lại trường. 

Đang online: 2500
Tổng số truy cập: 2903824
Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh