Hoạt động chuyên môn

Chuyên đề " Hành trình về nguồn" của Liên đội trường Tiểu học Nguyễn Khuyến
Ngày đăng 17/12/2020 | 10:20 | Lượt xem: 334

Căn cứ chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2020-2021; Căn cứ hướng dẫn số 592-HĐ/HĐĐ ngày 25/9/2020 của Hội đồng Đội thành phố về việc hướng dẫn tổ chức các hoạt động trải nghiệm và sáng tạo trong đội viên, thiếu niên, nhi đồng.Tập trung triển khai các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử, tình yêu quê hương đất nước; giáo dục đạo đức, lối sống cho thiếu nhi trong và ngoài nhà trường. Phát động và tổ chức các đợt thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI; 110 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 - 5/6/2021); Kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021); Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2021).

Tiếp tục triển khai phong trào "Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy" bằng nhiều hình thức mới, phong phú và đa dạng gắn với chương trình giáo dục phổ thông mới; tập trung tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, trang bị kỹ năng thực hành xã hội, hỗ trợ học sinh đạt được các phẩm chất và năng lực theo yêu cầu; tập trung định hướng cho học sinh học tập, thực hành, lao động, rèn luyện tinh thần yêu quê hương, đất nước, yêu đồng bào, thương yêu, chia sẻ giúp đỡ nhau.

Đó là quần thể kiến trúc quy mô bề thế, khang trang được xây dựng từ năm 2008 - 2011 trên khu đất đắc địa của dãy núi Tràng Kênh, soi mình bên cửa sông Bạch Đằng. Khu Linh từ Tràng Kênh - Bạch Đằng, gồm các đền thờ Đức Ngô Vương Quyền, Hoàng đế Lê Đại Hành, Đức Thánh Trần Hưng Đạo và chùa thờ Phật. Đây là nơi tưởng nhớ các vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo quân, dân nước Việt lập nên những chiến thắng vang dội trên dòng sông Bạch Đằng lịch sử, đánh bại giặc xâm lăng phương Bắc, giữ vững độc lập quốc gia.

Cuối năm 938, Ngô Vương Quyền đã làm nên cuộc chung kết lịch sử toàn thắng của dân tộc Việt Nam ta, kết thúc nghìn năm đô hộ của kẻ thù phương Bắc, trên vùng non nước Bạch Đằng. Tiếp đó, năm 981, Lê Hoàn đánh bại giặc Tống ở Bạch Đằng giang. Hơn ba trăm năm sau, vùng đất thiêng này là nơi diễn ra những trận thủy chiến oai hùng của quân đội nhà Trần dưới sự chỉ huy của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, đánh tan đội quân xâm lược Nguyên Mông – thế lực chưa từng vấp phải thất bại nặng nề nào như vậy trong quá trình xâm lăng khắp lục địa Á - Âu. Bạch Đằng giang đã trở thành biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc ta.

Ngoài ra các em còn được tham gia trải nghiệm tại Nhà hát lớn thành phố Hải Phòng – là 1 trong 6 công trình kiến trúc, danh lam thắng cảnh là Di tích cấp quốc gia.

Nhà hát thành phố Hải Phòng được xây dựng vào năm 1904 trên nền một khu chợ cũ của làng cổ An Biên và hoàn thành vào năm 1912. Công trình này được làm theo nguyên mẫu nhà hát Paris.

Nhà hát thành phố Hải Phòng gắn liền với lịch sử thời kháng chiến chống Pháp. Ngày 20/11/1946 tại đây đã diễn ra trận đánh đẫm máu để bảo vệ thành phố. Ngày nay, công trình này là nơi diễn ra nhiều hoạt động míttinh, biểu diễn văn nghệ, vui chơi giải trí của người dân vào những dịp quan trọng, lễ tết.

Sau chuyên đề hoạt động trải nghiệm, các em đội viên và thiếu nhi TH Nguyễn Khuyến càng thêm tự hào về truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc và hứa cùng nhau quyết tâm phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu Bác Hồ kính yêu./.