Trang chủ

Góc học tập

Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến tổ chức chuyên đề “Chúng em chung tay giảm rác thải nhựa trong cuộc sống" năm học 2019 - 2020.
Ngày đăng 10/12/2019 | 01:59 | Lượt xem: 408

Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 của Hội đồng Đội – Phòng Giáo dục Quận Ngô Quyền, được sự nhất trí của Ban thường vụ Đoàn Quận và Ban giám hiệu nhà trường. Hôm nay, Ngày 06/12/2019, liên đội Tiểu học Nguyễn Khuyến tổ chức chuyên đề “Chúng em chung tay giảm rác thải nhựa trong cuộc sống" năm học 2019 - 2020. Qua đó nhằm trang bị cho các em đội viên, thiếu nhi những kiến thức về môi trường cũng như thấy được nguy cơ của thảm họa “ô nhiễm trắng” để cùng chung tay hành động.

Hiện nay, rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu, nó chính là tác nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đe dọa các hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên vô cùng nghiêm trọng. Thực hiện Chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2019 - 2020 của Hội đồng Đội – Phòng Giáo dục Quận Ngô Quyền, được sự nhất trí của Ban thường vụ Đoàn Quận và Ban giám hiệu nhà trường. Hôm nay, Ngày 06/12/2019, liên đội Tiểu học Nguyễn Khuyến tổ chức chuyên đề "Chúng em chung tay giảm rác thải nhựa trong cuộc sống" năm học 2019 - 2020. Qua đó nhằm trang bị cho các em đội viên, thiếu nhi những kiến thức về môi trường cũng như thấy được nguy cơ của thảm họa "ô nhiễm trắng" để cùng chung tay hành động.

Mở đầu chương trình là hợp ca hát múa "Việt Nam non nước tôi" của nhạc sĩ Lê Quang, bài hát khơi gợi lòng tự hào dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước đã nhận được sự ủng hộ của dông đảo các vị đại biểu và toàn thể các em học sinh có mặt trong buổi chuyên đề.

Hợp ca hát múa "Việt Nam non nước tôi" sáng tác của nhạc sĩ Lê Quang do các thầy cô giáo và các bạn đội viên, thiếu nhi nhà trường thể hiện.

Hôm nay, Nhà trường rất vui mừng đư­ợc đón nhận tình cảm và sự quan tâm tới dự của các cô bác đại biểu:

Đại biểu Thành phố có: Bác Lê Như Hải - Giám đốc Cung văn hóa thiếu nhi Thành phố. Bác Nguyễn Hữu Toàn - Phó giám đốc Cung văn hóa thiếu nhi - Phó chủ tịch Hội đồng Đội Thành phố. Cô Nguyễn Như Anh - Phó Trưởng khoa hoạt động phương pháp, Cung văn hóa thiếu nhi Thành phố; Đại biểu Quận có: Chị Lê Thị Thùy Trang - Phó Bí thư thường trực Đoàn - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội Quận. Cô Trần Thị Hồng Hiệp - Trưởng phòng, phòng Giáo dục và Đào tạo Quận. Bác Nguyễn Đức Hợp - Chuyên viên phòng Giáo dục và Đào tạo Quận. Cùng các cô bác là lãnh đạo, chuyên viên các ban ngành, đoàn thể của quận Ngô Quyền; Các thầy, cô đại diện BGH và các anh chị Tổng phụ trách các trường trong toàn Quận; Đại biểu Phường có: Bà: Ngô Thị Thu Huyền - Phó chủ tịch UBND Phường Cầu Đất. Anh Lê Huy Hoàng - Bí thư Đoàn - Chủ tịch Hội đồng Đội phường Cầu Đất. Cùng các ông, bà là lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể của phường Cầu Đất, phường Lương Khánh Thiện; Trường Tiểu học Đoàn Đức Thái (trường Tiểu học kết nghĩa) có:  Cô Phạm Thị Hồng Khanh - Phó Bí thư chi bộ - Phó Hiệu trưởng nhà trường. Cô Nguyễn Thị Phượng- Tổ trưởng tổ 1,2,3 Cô Lê Tú Anh – Tổ trưởng tổ 4,5. Chị Hà Thị Ngà - Giáo viên Tổng phụ trách; Về phía nhà trường có Cô Đào Thị Cẩm Ly - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường. Bác Trần Thị Hằng - Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường. Cùng các cô giáo trong Ban giám hiệu, các thầy cô trong Hội đồng sư phạm, các cô bác trong Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của các lớp và 600 bạn học sinh đã có mặt đông đủ để cổ vũ cho chương trình.

Cô Đào Thị Cẩm Ly – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường lên phát biểu khai mạc chương trình

Buổi Chuyên đề hôm nay gồm các nội dung: Phần 1: Kịch truyền thông. Phần 2: Hiểu biết của em. Phần 3: Video truyền thông. Phần 4: Cam kết hành động. Phần 5: Trao thưởng cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền "Giảm rác thải nhựa trong cuộc sống".

Phần kịch truyền thông do các diễn viên nhí tài năng của Liên đội Tiểu học Nguyễn Khuyến thể hiện đã mang tới một thông điệp: Tại Việt Nam, tình trạng ô nhiễm nhựa đang rất nghiêm trọng. Nhựa đang gây ra những vùng chết trên đại dương, gây tổn hại đến trữ lượng cá. Có không ít những hình ảnh rùa biển bị chết do mắc vào lưới đánh cá hoặc ăn phải rác thải nhựa. Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng Việt Nam đứng thứ 17 về lượng xả thải rác thải nhựa, nằm trong top 5 thế giới về số lượng rác thải nhựa ra đại dương. Đó là những con số đáng báo động.

Nội dung truyền thông "Chuyện không của riêng ai" do các diễn viên nhí tài năng của Liên đội Tiểu học Nguyễn Khuyến.

Ở Phần Hiểu biết của em có 5 câu hỏi xoay quanh chủ đề Rác thải nhựa. Trò chơi này đã thu hút được sự chú ý của học sinh toàn trường, các em tham gia vô cùng sôi nổi và hào hứng. Qua đó, giúp các em biết và nhớ kỹ hơn các tác hại của rác thải đối với môi trường. Đặc biệt qua trò chơi "Phân loại rác tại nguồn", các em đã biết cách phân biệt các loại rác thải. Để từ đó, mỗi em học sinh sẽ là một nhà tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền tới tất cả những người thân của chúng mình biết phân loại rác đúng cách và bỏ rác đúng nơi quy định giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Nhà trường cũng đã làm  một phóng sự ngắn về tác hại của rác thải nhựa và những cam kết có sức lan tỏa trong cộng đồng của các nghệ sĩ, các tuyển thủ của đội tuyển Việt Nam.

Trước thực trạng đó, nhận thức được vai trò và trách nhiệm của mình trong việc chung tay giảm rác thải nhựa ở Việt Nam và trên toàn cầu, các cán bộ, giáo viên, công nhân viên và các bạn đội viên, nhi đồng của Liên đội Tiểu học Nguyễn Khuyến đã ký cam kết hành động giảm thiểu chất thải nhựa để bảo vệ môi trường sinh thái biển và đại dương. Tấm bảng cam kết này sẽ được dựng ở vị trí dễ thấy nhất của trường để nhắc nhở tất cả mọi người cùng thực hiện và thực hiện thành công những điều đã cam kết.

Đại diện Ban giám hiệu, Công đoàn, Các tổ khối CM, Văn phòng, Chi đoàn giáo viên, Học sinh đại diện các khối, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường cùng lên ký cam kết "Xây dựng trường học không có rác thải nhựa".

Trong suốt thời gian phát động phong trào "Giảm rác thải nhựa trong cuộc sống" thông qua vẽ tranh. Các bạn học sinh trong toàn Liên đội đã rất tích cực và hào hứng tham gia. Để ghi nhận cũng như khuyến khích những hành động cụ thể trong hoạt động này, Nhà trường đã có những phần quà để động viên tác giả của những bức tranh ấn tượng nhất.

Liên khúc "Chiến binh xanh - Trái đất này là của chúng mình" đã khép lại chuyên đề "Chúng em chung tay giảm rác thải nhựa trong cuộc sống"

Đoàn đại biểu chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban giám hiệu Nhà trường

Hy vọng qua chuyên đề ngày hôm nay của Liên đội TH Nguyễn Khuyến sẽ góp phần lan tỏa rộng đến các bạn thiếu niên nhi đồng trong toàn Quận và toàn thành phố, nâng cao nhận thức của cộng đồng về "nói không với túi ni lông và rác thải nhựa". Tình trạng môi trường ở Việt Nam tuy nghiêm trọng nhưng vẫn có thể cứu vãn nếu mỗi người dân Việt Nam nói chung, mỗi học sinh TH Nguyễn Khuyến nói riêng biết góp sức của mình, chung tay bảo vệ môi trường. Vì tương lai một Việt Nam xanh, sạch, đẹp và vì cuộc sống của chính chúng ta cũng như của các thế hệ sau!

 

 

Người viết

Phạm Hương